Sai lầm của nhiều người khi nghĩ về kỷ luật bản thân

Một trong những quan điểm sai lầm nhất của mọi người khi nói về kỷ luật đó là chỉ liên tưởng đến cảm giác mệt mỏi và đau khổ.

Nếu bạn làm vì bị người khác ép buộc, áp đặt, làm như một cỗ máy thì đúng là đau khổ thật. Nhưng nếu bạn làm mọi chuyện để đạt được điều bạn khao khát và mong muốn thì mọi chuyện trở nên hạnh phúc vô cùng.

Bạn có sẵn sàng hy sinh 5 phút ngái ngủ đi tập thể dục để có một buổi sáng tự tin, hạnh phúc và tràn đầy cảm giác chiến thắng chính mình?

Bạn có sẵn sàng dẹp bỏ những giờ vào lướt facebook giải trí mà bắt tay ngay vào làm việc để gặt hái sự giàu có, thành đạt, hạnh phúc hay trưởng thành?

Với kỷ luật thì cái giá phải trả là nhỏ, nhưng những thứ bạn nhận được là cực kỳ lớn. Đó chính là niềm vui, sự tôn trọng của người khác và của chính bản thân mình, sự hạnh phúc khi mình thành công và có cơ hội san sẻ thành công của mình cho những người xung quanh.

Thế nên hãy hiểu rằng, kỷ luật là học cách sống hòa hợp với những mục tiêu và giá trị sống mình đã đặt ra, chứ chẳng phải là một sự ép buộc. Nếu bạn kỷ luật được thì những mục tiêu, ước mơ của bạn sẽ trở thành sự thực. Thậm chí hành trình đi tới cái đích đó mới là thứ khiến bạn trân trọng và tự hào.

Kỷ Luật = Sung Sướng & Hạnh Phúc.

Tuy nhiên lại có nhiều bạn hỏi tôi rằng: “Dương ơi, tôi rất yếu trong việc kỷ luật bản thân, nhiều cái biết là quan trọng, biết là tốt nhưng không hành động, làm thế nào để cải thiện điều này?”

Bạn cần tạo ra cho mình những kỷ luật nhỏ đầu tiên cho bản thân. Kỷ luật nhỏ nhất để bạn có thể bắt đầu đó chính là việc ĐI NGỦ ĐÚNG GIỜ và DẬY ĐÚNG GIỜ. Chỉ cần bắt đầu bằng hai việc đó mà thôi. Kỷ luật có tính chất lây lan, hai chiến thắng nhỏ đó là bước đà để bắt đầu kỷ luật trong các việc khác.

“Tôi đã từng cố gắng rèn luyện điều đó một thời gian rồi nhưng lại bỏ cuộc và thất bại. Làm thế nào để tôi có thể thay đổi bền vững?”

Bạn thiếu hai thứ. Một là lý do đủ lớn, hai là những người đồng đội kề bên. Sở dĩ con người ta hành động vì họ cần đạt một lợi ích nào đó hoặc tránh xa một hậu quả nào đó. Bản chất của con người là “né khổ” và “tìm vui”. Tuy nhiên, vì cám dỗ xung quanh làm lu mờ đi lý do nên phải cần thêm người dẫn dắt và những người bạn bên cạnh để có thể giữ vững vàng lý do bạn đã bắt đầu.

“Làm thế nào để tôi có thể có 2 thứ đó?”

Cách thứ nhất để có lý do là bạn phải đặt ra một mục tiêu mà bạn thực sự khao khát. Nó giống như khi mới yêu, bạn bất chấp nắng mưa, ngày đêm, xa xôi cách trở để đến với người mình yêu vậy. Để có được mục tiêu đó, bạn phải đặt ra câu hỏi hàng ngày: “Bạn muốn cái gì?” và “Tại sao bạn lại muốn cái đó?”

Còn nếu bạn muốn có lý do kiểu tự chặt đường lùi và muốn có một môi trường có thủ lĩnh, có bạn bè thúc đẩy bạn hàng ngày thì hãy vào chương trình huấn luyện của tôi. Đồng thời, tôi cũng có thể hướng dẫn bạn tìm ra mục tiêu của chính mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *