Ngôi trường tuyệt vời nhất

Trong cuộc đời của mỗi người, chúng ta đều trải qua nhiều trường học, lớp học khác nhau. Nhưng có một ngôi trường tuyệt vời và miễn phí dành cho tất cả mọi người, ngôi trường này cho chúng ta vô số bài học quý giá, và giúp ta trưởng thành, phát triển liên tục trong cuộc sống. 

Trường học tôi muốn nhắc tới có tên là Trường Đời. Đây là một ngôi trường vô cùng đặc biệt. Khi còn đi học, nếu quên không học bài, bạn có thể gian lận bằng cách nhòm bài người khác, chuẩn bị phao, hỏi người này người kia để qua môn, nhờ người thi hộ để đạt điểm số cao trong kỳ thi. Còn trường đời thì không như vậy, bạn sẽ được cuộc sống gửi đến nhiều bài học, nhiều thử thách, nhưng bạn không thể nhìn bài người khác, hay nhờ bất cứ ai sống thay cuộc đời của bạn. 

Chính bạn phải tự làm, phải tự trải qua, phải tự nghiệm lại cho đến khi thuần thục nhuần nhuyễn bài học đó. Bạn buộc phải chăm chỉ, nỗ lực cố gắng, hoàn thiện bản thân mỗi ngày để vượt qua bài kiểm tra của cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ nhận những hậu quả tồi tệ đến với mình, y như cách bạn bị phạt mỗi lần nhận điểm kém.

Tôi đã được trường đời dạy cho mình rất nhiều bài học quý giá. Bản thân tôi trước kia không phải người có thói quen lên mục tiêu, kế hoạch. Do vậy, tôi thường bị phản ứng và bị động trước vấn đề. Tôi không có mục tiêu năm, tháng, tuần hay mục tiêu ngày. Vì vậy, sáng dậy tôi loanh quanh làm cái này cái kia, chiều đi học, tối đi ăn và hết ngày. Tôi gần như không có sự phát triển nào, trong khi có những người bạn bằng tuổi tôi, họ lên kế hoạch tham gia nhiều sự kiện, câu lạc bộ, chương trình và phát triển nhanh chóng.

Lần khác khi đặt xe về quê, vì không có sự chuẩn bị từ trước nên gần sát giờ tôi mới cuống cuồng chuẩn bị, kết quả là bị lỡ chuyến xe đã đặt. Tôi vừa mất thêm tiền mua vé mới, vừa mất thời gian phải đợi thêm vài tiếng, vừa rước bực vào mình.

Việc không có kế hoạch cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ của tôi. Chủ nhật tôi có hẹn với người yêu, nhưng tối thứ bảy do thức khuya nên gần trưa tôi mới ngủ dậy, cuống cuồng mà vẫn loanh quanh 3, 4h chiều mới ra ngoài, mới bắt đầu nghĩ bây giờ đi đâu, tối ăn gì… Kết quả nhiều khi cãi nhau với bạn gái chỉ vì có một ngày đi chơi không định trước, chẳng đâu vào đâu. 

Chỉ một bài học là lập mục tiêu, kế hoạch nhưng bài học đó diễn ra trong cuộc sống của tôi ở khắp mọi nơi, lặp đi lặp lại nhiều lần, đập vào mặt tôi hậu quả cho đến khi tôi nhận ra bản thân cần thay đổi, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cần lập kế hoạch chỉn chu trong mọi việc. Khi đó mọi chuyện dần tốt đẹp hơn, tôi nhận những kết quả mới nhờ những thói quen mới. 

Khi làm việc, tôi bắt đầu đặt mục tiêu theo năm, tháng, tuần, ngày. Mỗi sáng thức dậy tôi đều biết rõ mình cần gì, làm gì. Mỗi lần về quê tôi đều lên kế hoạch và chuẩn bị từ sớm. Khi có lịch đi chơi với người yêu tôi cũng làm rõ từ tối hôm trước như: ngủ lúc mấy giờ, dậy khi nào, đi chơi, đi ăn ở đâu, mấy giờ về… Từ đó, một ngày đi chơi được tận dụng tối đa thời gian, mối quan hệ của chúng tôi cũng được gắn kết hơn, tránh được nhiều xung đột không đáng có.

Một điều thú vị trong cuộc sống là đôi khi bạn đã học được bài học nào đó, đã rút được kinh nghiệm rồi nhưng tại một thời điểm, bạn quên mất và vô tình quay về thói quen cũ, thì Trường Đời ngay lập tức nhắc lại bạn bài học đó bằng những hậu quả tức thì. Vì vậy, bạn cần thực hành bài học của bạn liên tục, liên tục, học đi học lại đến cuối đời cho đến khi nhuần nhuyễn và hình thành thói quen bền vững.

Tôi biết có những người chỉ yêu một mối tình nhưng sau khi chia tay, họ rút ra cho bản thân được nhiều bài học. Vì vậy, đến mối tình thứ hai, thứ ba, họ đã tìm được người bạn đời tâm đầu ý hợp với mình. Có những người khác cứ yêu hết người này đến người kia, nhưng đến cuối đời vẫn không tìm được hạnh phúc vì họ không rút ra cho họ được bất kỳ bài học gì đằng sau đó. 

Khi cuộc sống của bạn gặp vấn đề, đó là thời điểm Trường Đời đang cảnh báo bạn cần học một bài học nào đó. Nếu bạn ngoan cố không chịu tiếp nhận, không chịu thay đổi, bạn sẽ tiếp tục gánh chịu những hình phạt, những hậu quả về sức khỏe, về sự nghiệp, tài chính… Nếu bạn thông minh và mau lẹ nhận ra bài học, nhanh chóng thay đổi, nỗ lực hoàn thiện bản thân, bạn sẽ nhanh chóng qua môn và tiếp tục được học những môn khác. 

Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại đó là: những người thành công học được nhiều, qua được nhiều môn hơn, còn những người thất bại cứ học đi học lại mãi một bài mà không nhận ra được vấn đề của bản thân, nên thậm chí đến cuối đời cũng không tốt nghiệp được..

Cuộc sống của tôi hay bạn đều là chuỗi những bài học liên tiếp. Nếu bạn nhận ra càng nhiều, bạn càng mau chóng rút kinh nghiệm, cuộc sống của bạn sẽ càng thành công và hạnh phúc hơn. Vì vậy, hãy luôn lưu tâm, để ý xem cuộc sống của bạn đang gặp vấn đề gì? Trường Đời đang gửi đến bạn thông điệp gì? Sau đó nhanh chóng liên tục cải tiến nó bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *