Kỷ luật đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào

Thời đó, tôi chỉ là một anh chàng sinh viên ra trường được 6 tháng, chân ướt chân ráo mới vào nghề. 

Khát khao lập nghiệp đấy nhưng rồi thất bại liên tục đã khiến tôi nản lòng. Thường xuyên thức khuya nhưng chẳng phải để làm việc mà để đắm chìm vào phim ảnh, mạng xã hội, vùi đầu trong những thứ vô bổ cho quên đi cảm giác mình là kẻ tự ti và kém cỏi, chán chường.

Sáng dậy thì chẳng còn năng lượng đâu nữa, chỉ thấy mệt mỏi, đầu óc ù lì, tâm trạng tiêu cực. Vì muộn nên cuống cuồng vội vã làm mọi thứ cho kịp giờ làm việc. Nhiều hôm quên cái này quên cái kia mà tìm trong tình trạng rối tinh rối mù và bất lực, cảm thấy rất khó chịu.

Trong giờ làm việc lại trì hoãn chỉ để nghịch linh tinh hoặc giải trí. Cứ thế chẳng mấy mà hết buổi sáng, chưa làm được gì cả đã đi ăn. Đi ăn xong thì lại no, buồn ngủ, lại nằm trương mắt lên đến 3h – 4h mới dậy, loanh quanh thế là hết buổi chiều, tối nghịch qua cái này cái kia tí, vậy là cả ngày chẳng làm được điều gì nên hồn. Sau đó lại rơi vào trạng thái nuối tiếc, day dứt, không hài lòng về bản thân nhưng không tài nào thoát ra được. 

Cho đến khi tôi gặp một vị thầy, được nghe ông nói rất nhiều thứ nhưng tôi ấn tượng một câu: “Không Kỷ Luật Thì Cầm Chắc Thất Bại!“. Tôi bừng tỉnh và nhận ra mình đang thất bại thực sự, mình nói như hùm mà làm như lợn. Tôi nhìn lại xung quanh, mình đang ở trong một căn nhà 10m2, lụp xụp, 5-6 phòng chung nhau một cái nhà vệ sinh, lúc nào cũng phải nơm nớp lo lắng ngày mai không biết trả tiền nhà kiểu gì, thế rồi đêm hôm thì lại thấy cô người yêu cũ mới chia tay up ảnh tình tứ với người yêu mới. Vừa nghèo, vừa hèn, vừa là đau khổ trong tình yêu, có một chút uất hận của tuổi trẻ. Trong ví thì chỉ còn đúng 2000 đồng, tôi đã từng đứng ở 229 Mipec Tây Sơn, nhìn người ta gắp thịt từ nồi lẩu ra mà chảy nước miếng.

Tôi nhớ lại khoảnh khắc mẹ nói với mình: “Mày chắc chắn thất bại”, tôi đã tuyên bố chắc nịch rằng: “Con sẽ chứng minh cho mẹ thấy, mẹ đã sai!”. Tôi phải thực sự thay đổi nếu như không muốn nếm cảm giác nhục nhã, đã nói mà không làm.

Tôi cam kết giờ đây chỉ cần ai đó cho tôi một cơ hội, tôi sẽ nỗ lực 200% khả năng chứ không phải 100% như bình thường nữa. Thời điểm đó tôi đi xin việc vài lần và đi đâu cũng bị từ chối. Thậm chí có chỗ sau khi bị từ chối tôi còn email xin xỏ năn nỉ thêm hãy cho tôi một cơ hội. Kết quả là bị người ta tiếp tục từ chối phũ thẳng thừng. 

Tôi quyết tâm rèn luyện cho mình tính kỷ luật từ việc ngủ sớm và dậy sớm. Mỗi buổi sáng tôi có thêm ít nhất 3 tiếng để tập thể dục, ngồi thiền, lên kế hoạch, đọc sách, ăn sáng và sắp xếp mọi thứ trong trạng thái rất thảnh thơi. Tôi bắt đầu ngày mới trong trạng thái rất năng lượng.

May mắn sau đó tôi được một ty chuyên cung cấp gói tập luyện Fitness nhận ở vị trí seller. Khi làm việc ở công ty thay vì mất vài tiếng để giải trí, để lan man thì tôi tập trung cao độ, dành những khoảnh khắc quý giá đó giải quyết hết những công việc quan trọng ngay trong buổi sáng. Kỷ luật đã giúp tôi liên tục tăng doanh số mỗi tháng, từ 200 triệu lên 300 triệu, 400 triệu, tôi đặt mục tiêu mình phải đạt được 500 triệu. Tôi lập kế hoạch chi tiết rõ ràng để đạt được con số 500 triệu đó, tôi cần bán được cho bao nhiêu khách hàng, tiếp cận với bao nhiêu người và bằng những cách thức như thế nào cụ thể, đồng thời phải thực thi bám sát các kế hoạch đặt ra. Tôi tư vấn khách với lòng nhiệt tình hết mức có thể bất kể họ có mua hàng hay không, tôi tự nhủ bất cứ ai bước chân vào cánh cửa kia tôi cũng sẽ phục vụ họ hết mình. 

Buổi tối thì tôi đọc sách về bán hàng, cuối tuần thì tôi mượn xe máy bạn cùng phòng để đi học các hội thảo miễn phí về bán hàng. Tôi vẫn nhớ ngày nào tôi cũng tự hỏi bản thân rằng ngày mai có cách thức nào tốt hơn để có khách hàng hay không… Kết quả là tôi vươn lên được doanh số 500 triệu/tháng và đạt được vị trí top 1 công ty trong tháng đó. Điều quan trọng là tôi hoàn thành được rất nhiều đầu việc khác nhau, mỗi đêm đi ngủ luôn có cảm giác mãn nguyện, hài lòng vì bản thân đã hoàn thành hết công việc trong ngày. 

Tôi có thể tự hào về gặp cha mẹ của mình, nói được, làm được và tôi biết rằng từ đây con người mình sẽ vĩnh viễn thay đổi, tôi thực sự không bao giờ phải quay trở lại cuộc sống trước kia nữa. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *