Bí quyết quan trọng mà người thành công luôn bảo vệ

Bí quyết quan trọng mà người thành công luôn bảo vệ!

Nước Tề có người xem tướng chó giỏi. Nhà láng giềng nhờ mua một con chó hay để bắt chuột. Tìm kiếm suốt một năm trời anh ta mới mua được, bảo với nhà láng giềng: “Con chó này tốt đấy!”.

Nhà láng giềng nuôi con chó đó mấy năm mà không thấy nó bắt chuột, mới nói chuyện với anh ta. Anh ta bảo:

“Con chó tốt lắm đấy, nhưng cái chí của nó chăm bắt hươu, nai, cầy, cáo, chớ không muốn bắt chuột. Bây giờ, muốn nó bắt chuột thì phải cùm chân nó lại”.

Nhà láng giềng làm theo như thế, quả sau con chó hay bắt chuột thật.

Môi trường sống của bạn là điều vô cùng quan trọng. Kể cả bạn có ý chí mạnh mẽ, trong bạn nhiều tiềm năng, năng lực nhưng nếu đặt sai môi trường, ý chí của bạn cũng dễ dàng thui chột, dễ dàng trở nên bạc nhược, yếu đuối. Giống như chú chó trong câu chuyện, dù giống chó rất tốt, chí hướng thích bắt hươu, nai, cầy, cáo. Nhưng khi bị cùm chân lại, sau một thời gian cũng chỉ chạy quanh nhà bắt chuột.

Một vài ông bố bà mẹ cũng đang vô tình cùm chân các con của mình như vậy. Trong đầu họ luôn thường trực suy nghĩ muốn con ở gần, con ở xa sợ đói khát, khổ cực, vất vả. Đứa con gặp chút khó khăn thách thức ngay lập tức bàn lùi, khuyên con không nên tiếp tục, chỉ nên chọn những công việc nhàn hạ, an toàn, khiến ý chí đứa con dù lớn lúc ban đầu nhưng dần bị bào mòn, thui chột.

 Cha mẹ của những bậc kỳ tài lại có cách nghĩ hoàn toàn khác. Khi còn đi học, Mạnh Tử được gửi đi học 5 năm mới hết chữ, nhưng sang năm thứ 2, Mạnh Tử đi về thăm mẹ. Thấy con về, đang dệt vải, bà liền cầm dao cắt đứt tấm vải trên khung cửi và nói với con trai rằng :

– Con đang đi học mà bỏ học, thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy!

Hiểu ý mẹ, sau hôm đó, Mạnh Tử học tập rất chuyên cần, sau trở thành một bậc đại hiền nổi tiếng trong thiên hạ. 

Bạn không thể cho người khác thứ bạn không có. Để dạy con có bản lĩnh, cha mẹ phải có bản lĩnh. Còn cha mẹ hay sợ hãi, lo lắng, bất an sẽ chỉ truyền được cho con sự yếu kém, sợ sệt, nhút nhát. Cha mẹ là người thầy, là môi trường giáo dục đầu tiên và cũng là môi trường quan trọng nhất trong những năm đầu của trẻ.

Nếu bạn là cha mẹ, hãy tự rèn luyện bản lĩnh của mình, rồi dám đưa con vào những môi trường khó khăn để con cái được tôi luyện bản lĩnh. Nếu bạn là người trẻ đang đọc những dòng này, hãy học cách nhìn nhận và chọn lựa môi trường cho bản thân, tự lập càng sớm càng tốt. Nếu tiếp tục dựa dẫm, sống trong vòng an toàn của bố mẹ, thiếu bản lĩnh, thiếu đi sự mạnh mẽ, cuộc đời chỉ “đấm một phát”, bạn cũng có thể gục ngã và không đứng lên được. Ngược lại, nếu biết tự rèn luyện bản lĩnh, dù cuộc đời có gặp nhiều khó khăn thử thách, bản vẫn đứng dậy tiếp tục phát triển, vươn lên và ngày càng vững chãi.

Môi trường bạn sống còn là những người mà bạn hay chơi cùng, đồng nghiệp của bạn, thầy, sếp của bạn. Hãy xem lại mối quan hệ bạn hay tiếp xúc, họ thường nói gì với bạn, họ thường làm gì, họ thường tác động đến bạn như thế nào? Nếu họ kéo bạn đi xuống, hay làm bạn yếu đuối, sợ hãi, hãy cắt đứt mối quan hệ đó, đi tìm cho mình môi trường khác để rèn luyện ý chí, bản lĩnh cho chính bạn.

Bạn cũng hãy xem lại những thứ bạn đang hàng ngày nạp vào đầu. Mỗi ngày bạn đang đọc/ xem/ nghe/ tìm kiếm thông tin gì? Những thông tin đó có khiến bạn mạnh mẽ về ý chí, nghị lực, tinh thần không hay chỉ khiến bạn ngày càng tụt lùi, không phát triển. Nếu có điều gì đó không ổn, hãy thay đổi ngay môi trường của bạn.

Môi trường chính là bí quyết quan trọng mà bất kỳ người thành công nào cũng cần nghiêm túc bảo vệ nó. Môi trường hiện tại bạn đang sống như thế nào, nó tác động gì đến bạn? Hãy cùng suy ngẫm nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *